Chat ngay

HOTLINE

088.650.6886

Bài Thuốc Chữa Viêm Bàng Quang Hiệu Quả

Nội Dung Bài Viết

Bài Thuốc Chữa Viêm Bàng Quang: Theo y học cổ truyền, viêm bàng quang là bệnh chủ yếu do thấp nhiệt uất ở hạ tiêu, bàng quang gây nên. Vì vậy, việc điều trị chủ yếu là thanh nhiệt, lợi thấp, lợi niệu, thông lâm làm chính. Có nhiều bài thuốc hỗ trợ để giúp người bệnh phục hồi trong giai đoạn cấp tính.

Viêm bàng quang (còn gọi là viêm bọng đái) chủ yếu do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. Nếu tình trạng viêm kéo dài có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng thận. Viêm bàng quang là bệnh có xảy ra với bất cứ ai, đặc biệt là ở phụ nữ. Các triệu chứng thường thấy khi bị bệnh là đi tiểu nhiều, đi tiểu ra máu, đau khi quan hệ tình dục, đau bụng…

Nguyên nhân gây viêm bàng quang hầu hết là do bị nhiễm khuẩn, nhưng có một số trường hợp bị mắc bệnh do sử dụng các loại thuốc hoặc sản phẩm vệ sinh gây sưng, kích ứng.

Đối với bệnh lý này, thông thường bạn sẽ phải thăm khám và điều trị y tế. Tuy nhiên, vẫn không ít người bệnh chọn chữa trị bệnh viêm bàng quang ngay tại nhà bằng các bài thuốc Nam. Và thực tế cho thấy, một số bài thuốc Nam vẫn có thể giúp hỗ trợ đẩy lùi triệu chứng rất tốt, nhất là khi bệnh còn nhẹ.

Các bài thuốc Nam thường tận dụng nguồn nguyên liệu là các loại thảo dược tự nhiên nên được đánh giá là tương đối lành tính và ít phát sinh các phản ứng phụ. Những thành phần hoạt chất có dược tính cao trong nhiều loại dược liệu có khả năng chống khuẩn và kháng viêm rất tốt. Nhiều thành phần từ thảo dược tự nhiên cũng có thể dược dùng để bào chế ra hoạt chất trong thuốc Tây.

Bài Thuốc Chữa Viêm Bàng Quang

Những Bài Thuốc Chữa Viêm Bàng Quang:

Bài 1: Diếp cá tươi 60g (khô 20g), kim tiền thảo 30g, hạt mã đề 15g. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày 1 liệu trình.

Bài 2: Râu ngô 100g, rau má, mã đề, ý dĩ, mỗi vị 50g, sài đất 40g. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, uống liền 2 – 3 tuần lễ.

Bài 3: Rễ đậu biếc 5g, rễ cỏ tranh 10g, rau diếp cá 5g, rau má 15g. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. Cần uống trong 3-5 ngày liền.

Bài 4: Rễ ngọc lan hoa trắng 15g, râu ngô 20g, rau diếp cá 10g. Tất cả cho vào ấm đổ 400ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. Cần uống trong 7 ngày liền.

Bài 5: Ngải cứu (cả rễ) 45g, mật ong 10g, cỏ seo gà 15g, rễ cỏ tranh 15g. Ngải cứu, rễ cỏ tranh, cỏ seo gà trộn đều cho vào nồi đổ nước vừa đủ đun sôi trong 15 – 20 phút, lấy nước thuốc hòa mật ong uống nóng. Ngày uống 1 thang chia 2 lần trước bữa ăn. Dùng 1 tuần liền.

Bài 6: Râu mèo 40g, tỳ giải và rễ ý dĩ, mỗi vị 30g. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống 5 – 7 ngày.

Bài 7: Sài đất tươi 30g, bồ công anh 20g, mã đề 20g, cam thảo đất 16g. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, 7 ngày 1 liệu trình.

Bài 8: Biển súc 15g, mã đề 10g, hoạt thạch 8g, mộc thông 6g. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, 5 ngày 1 liệu trình.

Bài 9: Liên kiều 15g, cho vào ấm đổ 3 bát nước nước sắc còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày hoặc tán thành bột uống hằng ngày.

Bài 10: Rau má 10g, bồ công anh 20g, mã đề 16g, thài lài tía, chi tử, râu ngô, mộc thông, cam thảo dây, mỗi vị 12g. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày, 5 ngày 1 liệu trình.

Bài 11: Râu ngô 15g, rễ cỏ tranh 10g, rau má 10g, hoa súng 15g, diếp cá 10g. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, 5 ngày 1 liệu trình.

Những Cây Thuốc Nam Chữa Viêm Bàng Quang:

Cây thuốc Bông Mã Đề:

Bông Mã Đề có vị ngọt tính hàn với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Điển hình như giúp thanh nhiệt, giải độc, làm thông thoáng mồ hôi và có tác dụng lợi tiểu.

Toàn thân cây mã đề có chứa rất nhiều các thành phần hóa học như Aucubin, Rinanti, Aucubozit, Axit Plantenolic, Adnin, Cholin… có thể giúp kháng viêm rất tốt. Nhờ đó mà từ lâu loại thảo dược tự nhiên này đã được sử dụng để giúp điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu, trong đó có viêm bàng quang.

Có thể thực hiện bài thuốc theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị: 16g mã đề, 12g hoàng bá, 12g hoàng liên, 12g phục linh, 12g rễ cỏ tranh, 8g trư linh, 8g mộc thông, 8g bán hạ chế, 8g hoạt thạch.

Thực hiện: Tất cả các vị thuốc trên đêm cho hết vào ấm, đổ thêm 800ml nước. Sắc trên lửa nhỏ thu lấy 400ml, lọc bã và chia đều thành 2 lần uống, dùng 1 thang/ngày trong liên tục 5 – 7 ngày.

Cây thuốc Rau Diếp Cá:

Rau diếp cá còn được biết đến với tên gọi quen thuộc trong y học cổ truyền là ngư tinh thảo. Đây cũng là một vị thuốc Nam chữa viêm bàng quang được sử dụng tương đối phổ biến.

Loại thảo dược tự nhiên này có chứa các thành phần hóa học rất đa dạng. Bao gồm calcium sulfate, quercitrin, hyperin, reynountrin, calcium chloride, afzefin, rutin, isoquercitrin. Chúng không chỉ giúp kháng viêm, lợi tiểu mà còn hỗ trợ tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Dưới đây là cách dùng diếp cá chữa bệnh viêm bàng quang:

Chuẩn bị: 60g diếp cá tươi (có thể thay thế bằng 20g khô), 15g hạt mã đề cùng 30g kim tiền thảo.

Thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho hết vào ấm, đổ ngậm 1 lít nước lên đun sôi trong 20 phút. Dùng uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi triệu chứng bệnh dứt hoàn toàn.

Cây thuốc từ Râu Ngô:

Râu ngô cũng có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh viêm bàng quang vì nó có vị ngọt, tính mát với tác dụng lợi tiểu và thanh nhiệt. Ngoài ra, các thành phần dưỡng chất có trong vị thuốc này như vitamin A, B, cùng một số khoáng chất có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Dùng nước sắc râu ngô vào buổi sáng được cho là có thể thúc đẩy bài tiết nước tiểu và giúp thanh lọc thận. Đồng thời còn hỗ trợ ngăn ngừa quá trình tích tụ các độc tố ở trong bàng quang.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

Chuẩn bị: 100g râu ngô tươi.

Thực hiện: Râu ngô đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun cùng 200ml đến khi sôi khoảng 10 phút. Chắt lấy nước và chia đều thành 2 lần uống vào buổi sáng và buổi tối.

Cây thuốc Rau Dừa Nước:

Rau dừa nước là một loại cây thuốc nam có vị ngọt nhạt và tính hàn với các tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và tiêu thũng. Nhờ đó mà có thể sử dụng để khắc phục các bệnh lý liên quan đến các cơ quan bài tiết. Mà viêm bàng quang là một trong số đó.

Những thành phần trong rau dừa nước như Tanin, Flavon, Vitamin C, Protid, Glucid, Caroteen, Xenluloza… còn đem đến nhiều công dụng khác. Chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ tái tạo các tế bào tổn thương nhằm chống lại sự phát triển của các phản ứng viêm.

Thực hiện chữa bệnh viêm bàng quang bằng bài thuốc Nam từ rau dừa nước theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị: 200g rau dừa nước.

Thực hiện: Rửa sạch rau dừa nước với nước muối loãng rồi dùng để nấu canh ăn trong ngày. Cần sử dụng liên tục trong khoảng 7 – 10 ngày để giúp hỗ trợ khắc phụ triệu chứng của viêm bàng quang như tiểu buốt, tiểu dắt hay tiểu ra máu.

Vị thuốc từ Tỏi:

Tỏi không chỉ là một loại gia vị quan trọng trong nhiều món ăn mà còn được xem là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Hàm lượng cao hoạt chất allicin có trong tỏi được ghi nhận là có tính kháng khuẩn và kháng nấm đặc biệt hiệu quả.

Chính vì thế mà từ lâu, trong dân gian đã sử dụng tỏi để giúp khắc phục các bệnh lý liên quan đến phản ứng viêm trong cơ thể, trong đó có bệnh viêm bàng quang. Cách dùng tỏi chữa viêm bàng quang như sau:

Chuẩn bị: 3 – 4 nhánh tỏi tươi.

Thực hiện: Bóc sạch vỏ tỏi rồi cho vào cối giã nhuyễn, sau đó cho thêm 1 chút nước sôi ấm khuấy đều, gạn bỏ xác tỏi và uống nước mỗi ngày 1 lần. Hoặc bạn có thể ăn sống trực tiếp hay thêm tỏi vào chế biến món ăn thường ngày.

Cây thuốc Rễ Cỏ Tranh:

Rễ có tranh có vị ngọt và tính hàn với các tác dụng như lợi tiểu tiện, giải độc, tiêu ứ huyết. Đây cũng là vị thuốc Nam quen thuộc được sử dụng trong điều trị viêm bàng quang hay bệnh sỏi thận.

Để nâng cao hiệu quả chữa bệnh viêm bàng quang thì nên kết hợp rễ cỏ tranh với một số vị thuốc Nam khác. Ví dụ như rễ đậu biếc, rau diếp cá hay rau má.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

Chuẩn bị: 10g rễ cỏ tranh, 5g rễ đậu biếc, 15g rau má cùng với 5g rau diếp cá.

Thực hiện: Các vị thuốc trên cho hết vào ấm, đổ thêm 600ml nước sắc đến khi còn phân nửa. Loại bỏ bã, chia nước thuốc thành 3 lần uống, dùng 1 thang/ngày trong 3 – 5 ngày liền.

Cây thuốc Sài Đất:

Dùng cây sài đất chữa bệnh viêm bàng quang cũng là một bài thuốc Nam được nhiều người sử dụng. Sài đất được các tài liệu Đông y ghi nhận là có vị hơi chua và đắng nhẹ, tính mát, không độc với các tác dụng như thanh nhiệt, kháng viêm, giải độc.

Các thành phần hoạt chất có trong sài đất có tác dụng ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng bàng quang. Từ đó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

Có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị: 30g sài đất, 20g bồ công anh, 20g mã đề cùng 16g cam thảo đất.

Thực hiện: Rửa sạch các vị thuốc trên rồi đem cho vào ấm sắc kỹ cùng 1 thăng nước. Loại bỏ bã và chia đều thành 3 lần uống trong ngày, dùng với liều lượng 1 thang/ngày trong 5 – 7 ngày liên tục.

Những Lưu Ý Khi Điều Trị Viêm Bàng Quang:

Các bài thuốc Nam chỉ mang tính hỗ trợ điều trị và không để giúp khắc phục triệt để bệnh và cũng không có giá trị thay thế cho phác đồ mà bác sĩ gây ra.

Lựa chọn các loại thảo dược đảm bảo sạch, đồng thời dùng đúng cách cũng như tần suất, tuyệt đối không lạm dụng.

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường hãy lập tức ngưng dùng và tìm gặp bác sĩ ngay.

Kết hợp với các biện pháp chăm sóc và dự phòng tại nhà để hỗ trợ điều trị bệnh được tốt hơn.

Thảo Dược Vũ Gia Phân Phối Kê Huyết Đằng Nguyên Chất – Hỗ Trợ Đổi Trả Miễn Phí

Kê Huyết Đằng

Kê Huyết Đằng Giá: 120,000 Đ / Kg

Giao Hàng Nhanh - Thanh Toán Tại Nhà

Chính Sách Giao Hàng Thảo Dược Vũ Gia

Địa Chỉ Bán Kê Huyết Đằng Uy Tín

Thảo Dược Vũ Gia Chuyên Phân Phối Kê Huyết Đằng Nguyên Chất

Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà – Hỗ Trợ Đổi Trả Miễn Phí

Văn Phòng Giao Dịch: Khu 1B, Thị Trấn Mường Khến, Huyện Tân Lạc, Hòa Bình

Showroom Tại Hà Nội: Số 18 LK10, Tổng Cục 5, Yên Xá, Tân Triều, Hà Nội

Showroom Tại Lào Cai: Thôn Lao Chải, Quan Thần Sán, Si Ma Cai, Lào Cai

GPKD: 02D8004717, Cấp Ngày: 17/05/2017

Hotline: 088.650.6886

Những thông tin trên www.thaoduocvugia.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các kiến thức bổ ích về “Bài Thuốc Chữa Viêm Bàng Quang”. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng.

Từ Khóa:

Có Thể Bạn Quan Tâm

Có Thể Bạn Quan Tâm

Danh Mục Sản Phẩm

Sản Phẩm Bán Chạy

Sản Phẩm Bán Chạy

Sản Phẩm Bán Chạy

Chính Sách Bán Hàng

Xuất Xứ Rõ Ràng

Sản phẩm 100% tự nhiên, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng...

Đổ Trả Và Hoàn Tiền

Được đổi trả và hoàn tiền trong vòng 15 ngày mà không cần lý do...

Giao Hàng Toàn Quốc

Nhận hàng tại nhà, được kiểm tra hàng trước khi thanh toán...

Tư Vấn Tận Tâm

Được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí...

Chính Sách Bán Hàng

Xuất Xứ Rõ Ràng

Sản phẩm 100% tự nhiên, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng...

Giao Hàng Toàn Quốc

Nhận hàng tại nhà, được kiểm tra hàng trước khi thanh toán...

Đổ Trả Và Hoàn Tiền

Được đổi trả và hoàn tiền trong vòng 15 ngày mà không cần lý do...

Tư Vấn Tận Tâm

Được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí...